การดูแลคุณและคนในครอบครัวเกี่ยวกับการลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของไวรัสโควิดและฝุ่น PM2.5

BROAD

ทางเลือกใหม่ของการป้องกันฝุ่นสำหรับบ้านและดอนโด

รูปภาพจาก ผศ.ดร. ตุลย์  มณีวัฒนา

เพื่อเป็นการลดปริมาณฝุ่นจิ๋ว วิธีการที่เราทำกันโดยทั่วไปนั้นคือซื้อเครื่องฟอกอากาศซึ่งมีให้เลือกมากมายในตลาดตั้งแต่ราคาหลักพันบาทจนถึงหลักหมื่นบาทขึ้นกับความสามารถในการดักจับฝุ่นมากน้อย อย่างไรก็ตามอยากจะแบ่งปันว่าในต่างประเทศนั้นมีอีกวิธีหนึ่งซึ่งนิยมใช้กันมากคือ การใช้ เครื่องเติมอากาศสะอาด

หรือเรียกในทางเทคนิคว่า ชุดพัดลมเติมอากาศและกรองฝุ่น (PAU, Positive Pressure Clean Air Unit) ซึ่งมันมีหน้าที่ส่งอากาศสะอาดจากภายนอก สร้างความดันในห้องให้เป็นบวก และช่วยไล่อากาศเสียที่เกิดจากในห้อง กลิ่นอับชื้น กลิ่นสัตว์เลี้ยง กลิ่นห้องน้า กลิ่นเหงื่อ ที่ไม่พึงประสงค์ในห้องให้ออกไปตามขอบบานประตูหรือขอบบานหน้าต่างได้อย่างต่อเนื่อง

หลักการทำงานของเครื่องเติมอากาศสะอาด

ระบบเติมอากาศสะอาดนี้ได้นำหลักการของระบบที่ออกแบบคล้ายกับห้องผ่าตัดในโรงพยาบาล แต่จะไม่ซับซ้อนมากโดยมีเฉพาะพัดลม ใส้กรองหยาบ (Pre Filter และใส้กรองพิเศษ (HEPA Filter) ที่สามารถกรองฝุ่นระดับ PM2.5 และส่งอากาศสะอาดและปริมาณออกซิเจนที่สูงกว่าในห้องและช่วยดันอากาศเก่าจากในห้องให้ออกไปทางขอบบานประตู หน้าต่างหรือช่องระบายอากาศในห้องน้ำ

มีให้เลือกหลายขนาด

เครื่องเติมอากาศนี้มีให้เลือกตั้งแต่ห้องขนาดเล็ก 25 -50 ตารางเมตร หรือใช้เป็นระบบรวมติดตั้งทั้งบ้านและเดินท่อกระจายไปตามห้องต่างๆ หรือติดตั้งในอาคาร อาทิ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรม อาคารสำนักงาน  เนอร์สเซอรี่ เป็นต้น

FE5 Photo 1 - Copy

เครื่องขนาดเล็กสำหรับห้องเดี่ยวหรือคอนโด

ตัวอย่างเดินท่อ

การเดินท่อสำหรับบ้านอยู่อาศัย

ขนาดและขนาดใหญ่

เครื่องขนาดกลางและขนาดใหญ่

ตัวอย่างการติดตั้งสำหรับบ้านและคอนโด

รูปภาพ3
รูปภาพ2
รูปภาพ1

ตัวอย่างการติดตั้งโรงเรียน

183282
183276
183277

ตัวอย่างการติดตั้งคลินิกทันตกรรม

รูปภาพ14
รูปภาพ15

ตัวอย่างการติดตั้งอาคารสำนักงาน

ตัวอย่างการติดตั้งร้านกาแฟ